ดินไม่ดี เคมีไม่ต้อง มีเคล็ดลับอะไร ถึงปลูกผักได้สวยและปลอดภัยขนาดนี้

เคล็ดลับปลูกผักได้สวย ด้วยวิธีการปรุงดินของลุงสุเทพ กุลศรี ปราชญ์ด้านเกษตรอินทรีย์ จังหวัดปทุมธานี รับรองว่า “ถ้าปรุงดินให้ดี ปุ๋ยเคมีก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป”

Reading Time: 2 min.

ปลูกผักได้สวย

ณ ศูนย์เรียนรู้และพัฒนานวัตกรรมการเกษตร ต.หน้าไม้ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า “ถ้าปรุงดินให้ดี ปุ๋ยเคมีก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป” ขอเพียงปรุงดินตามประสาสูตรลุงสุเทพ กุลศรี ปราชญ์ด้านเกษตรอินทรีย์ จังหวัดปทุมธานีแค่นี้ก็พอ

แปลงผักที่สวยงามตามรูปนี้ ผู้ปลูกนั้นไม่เคยมีประสบการณ์การปลูกผักมาก่อนแต่อย่างใด ประกอบกับพื้นที่เพาะปลูกนั้นถูกตักเอาหน้าดินไปปลูกกระต๊อบ เหลือเพียงดินชั้นล่างที่เอามายกเป็นแปลงปลูกผัก 

แปลงผักสลัด

ลุงสุเทพ เผยเคล็ดลับของการปลูกผัก ปลูกพืชให้งามเริ่มต้นที่เมล็ดพันธุ์ ที่นี่เลือกเมล็ดพันธุ์ผักอินทรีย์ non GMO จากนั้นอยู่ที่การปรุงดินถือเป็นหัวใจสำคัญของการปลูกผัก โดยใช้ดิน ขุยมะพร้าว และมูลสัตว์ 

สุเทพ กุลศรี

วิธีการยกแปลงโค้งหลังขนาดกว้างประมาณ 1.20-1.50 เมตร 

1. สับดิน

2. โรยปุ๋ยคอก 2-3 กก./ตรม.

3. รดน้ำให้ชุ่ม

4. เทขุยมะพร้าวให้ปิดมิดดิน (หากดินเหนียวให้เพิ่มขุยมะพร้าวให้หนา)

5. รดน้ำให้ชุ่มทุกวันอย่าให้ขุยมะพร้าวแห้ง

6. สับดินเคล้ากัน บ่มทิ้งไว้ ให้ปุ๋ยซึมผ่านเข้าดินก็ถือว่าพร้อมใช้ 

ทั้งนี้ หากต้องการเร่งโตให้เพิ่มถ่านไบโอชาร์จะดีมากๆ

สำหรับท่านใดที่ต้องการปลูกผักสลัดลงถุง สามารถดูวิธีการปลูกได้ตามลิงก์นี้ https://www.facebook.com/erevthai/photos/rpd.100002174762857/1557310171251354/?type=3&theater 

นี่คืออีกหนึ่งบทพิสูจน์ที่ปลูกผักให้ปลอดภัย งอกงามได้ โดยไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมีแต่อย่างใด

ลุงสุเทพ

ขอขอบบคุณ ศูนย์เรียนรู้และพัฒนานวัตกรรมการเกษตร และลุงสุเทพ กุลศรี ที่ให้แรงบันดาลใจสำหรับคนที่ต้องการทำเกษตรปลอดสารเคมี ลุงสุเทพนั่งยัน ยืนยันว่า การปรุงดินดี เคมีไม่จำเป็นแน่นอน

Related posts

ปลูกผักสลัด

เทคนิคการปรุงดินปลูกผักสลัดลงแปลง ประสิทธิภาพสูง ง่ายๆ 2 ขั้นตอน

Reading Time: 0 min.

การปรุงดินปลูกผักสลัดลงแปลง ตามสูตรของลุงสุเทพ กุลศรี มี 2 ขั้นตอนง่ายๆ แต่ได้ประสิทธิภาพสูง ไม่ต้องพึ่งปุ๋ยเคมี ใช้วัสดุ 3 ส่วน คือ ดิน ปุ๋ยคอก และขุยมะพร้าว

อ่านเพิ่มเติม
ผักสวนครัว

10 ผักสวนครัวมีอะไรบ้าง ปลูกง่ายๆ ทั้งในกระถางและไฮโดรโปนิกส์

Reading Time: 3 min.

ผักสวนครัว คือพืชที่นิยมปลูกเพื่อนำเอาส่วนต่างๆ มาปรุงเป็นอาหาร ซึ่งได้แก่ พริก ผักชี ต้นหอม กระเพรา ผักบุ้ง ต้นมะเขือเทศ ผักสลัด เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม
การเพาะเมล็ด

วิธีการเพาะเมล็ดผักง่ายๆ 5 รูปแบบ งอกเร็ว โตไว แข็งแรง ต่างกันอย่างไร?

Reading Time: 1 min.

วิธีการเพาะเมล็ด นั้นมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆของการปลูกพืช ซึ่งแต่ละวิธีนั้นมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกัน ซึ่งผู้ปลูกผัก ปลูกพืช ต้องมีความเข้าใจ

อ่านเพิ่มเติม