ต้นเหตุปลูกผักแล้วไม่งาม เพราะซื้อดินถุงปลูกผักสำเร็จรูปนี่เอง

ใครก็ต้องการปลูกผักสลัดปลอดภัยไว้ทานแต่ก็ต้องถอดใจเพราะปลูกอย่างไรก็ไม่งาม แล้วก็บอกกับตัวเองว่าเป็นคนมือร้อนปลูกผักไม่ได้ แท้จริงเป็นเพราะดินถุงปลูกผักนี่เอง

Reading Time: 0 min.

ดินถุงปลูกผัก

หลายท่านที่ต้องการปลูกผักสลัดปลอดภัยไว้ทานเอง แต่ก็ต้องถอดใจเพราะปลูกอย่างไรก็ไม่งาม แล้วก็บอกกับตัวเองว่าเป็นคนมือร้อนปลูกผักไม่ได้ ถ้าได้อ่านบทความนี้ ท่านจะเข้าใจเลยว่าปลูกผักให้งาม ปลูกผักโตไว ไม่ต้องใช้เคมีใครๆก็ทำได้ ขอเพียงแค่ปรุงดินให้ดี

นี่เป็นการทดสอบโดยลุงสุเทพ กุลศรี แห่งสวนชะเอมทิพย์ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี โดยลุงได้พิสูจน์ซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับการเปรียบเทียบระหว่างดินถุงที่ซื้อตามท้องตลาด(ซ้ายมือ) กับดินที่ปรุงเอง (ขวามือ) ผ่านไป 15 วัน ยืนยันได้ว่า “ปรุงดินดีเคมีไม่ต้อง”

ดินถุงปลูกผัก

ย้ำอีกรอบสูตรปรุงดินใช้อัตราส่วน ดิน มูลสัตว์ ขุยมะพร้าว อย่างละ 1 ส่วน รดน้ำให้ชื้นแต่ไม่ฉ่ำ บ่มดินทิ้งไว้ 7-10 วันเพื่อให้จุลินทรีย์ได้ทำงาน จากนั้นนำมาเพาะปลูก รับรองพืชผักงามโดยไม่ต้องใส่ปุ๋ยเคมีแต่อย่างใด และไม่ต้องตีโพยตีพายว่าตัวเองมือร้อนอีกต่อไป

เกษตรกรชิมลองเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ต้องการปลูกผักปลอดสารเคมีไว้ทานเอง จงสำเร็จด้วยดินที่ปรุงหาใช่ดินถุงที่ซื้อขายทั่วไปนะครับ

Related posts

ปลูกผักสลัด

เทคนิคการปรุงดินปลูกผักสลัดลงแปลง ประสิทธิภาพสูง ง่ายๆ 2 ขั้นตอน

Reading Time: 0 min.

การปรุงดินปลูกผักสลัดลงแปลง ตามสูตรของลุงสุเทพ กุลศรี มี 2 ขั้นตอนง่ายๆ แต่ได้ประสิทธิภาพสูง ไม่ต้องพึ่งปุ๋ยเคมี ใช้วัสดุ 3 ส่วน คือ ดิน ปุ๋ยคอก และขุยมะพร้าว

อ่านเพิ่มเติม
ผักสวนครัว

10 ผักสวนครัวมีอะไรบ้าง ปลูกง่ายๆ ทั้งในกระถางและไฮโดรโปนิกส์

Reading Time: 3 min.

ผักสวนครัว คือพืชที่นิยมปลูกเพื่อนำเอาส่วนต่างๆ มาปรุงเป็นอาหาร ซึ่งได้แก่ พริก ผักชี ต้นหอม กระเพรา ผักบุ้ง ต้นมะเขือเทศ ผักสลัด เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม
การเพาะเมล็ด

วิธีการเพาะเมล็ดผักง่ายๆ 5 รูปแบบ งอกเร็ว โตไว แข็งแรง ต่างกันอย่างไร?

Reading Time: 1 min.

วิธีการเพาะเมล็ด นั้นมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆของการปลูกพืช ซึ่งแต่ละวิธีนั้นมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกัน ซึ่งผู้ปลูกผัก ปลูกพืช ต้องมีความเข้าใจ

อ่านเพิ่มเติม