ระบบปลูกผักอัตโนมัติต้นทุนต่ำ ทำได้ง่ายๆสไตล์คนเมือง

การปลูกผักไม่ได้ยากอีกต่อไป เมื่อเราสามารถทำระบบปลูกผักอัตโนมัติได้ง่ายๆ และใช้พลังงานโซล่าเซลล์จากแสงอาทิตย์ การปลูกผักสวนครัวจึงเป็นเรื่องง่ายๆ

ปลูกผักอัตโนมัติ

กระแสการปลูกผักปลอดสารเคมีไว้ทานเองสไตล์คนเมือง ยังเป็นที่ใฝ่ฝันของใครหลายคน แต่ความฝันนั้นถูกเลือนหายไปด้วยคำว่า “ไม่มีเวลา” เพราะความจริงชีวิตที่เร่งรีบ กับความฝันเรื่อง Slow life มันช่างขัดแย้งกันเหลือเกิน  ถ้าปลูกผักแบบไม่ต้องคอยดูแลรดน้ำได้ก็คงจะดี นี่เป็นเสียงพร่ำบ่นของใครหลายคน วันนี้เกษตรกรชิมลองจึงได้ไปพบกับคุณสุขสันต์ สุพรรณบัฎ ผู้ที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาทำการปลูกผักด้วยระบบอัตโนมัติไว้ทานเอง

คุณสุขสันต์ ผู้สร้างระบบปลูกผักอัตโนมัติให้เป็นเรื่องง่าย

คุณสุขสันต์ เป็นผู้ที่ไม่เคยปลูกผักมาก่อน แต่มีแนวคิดที่ว่าต้องการให้ผักนั้นเติบโตเหมือนต้นไม้ในป่าที่ไม่ต้องมีคนคอยดูแล ดังนั้น จึงเริ่มเรียนรู้ทดลองถูกผิดจากการปลูกผักมาปีกว่า ซึ่งได้ผลดีจึงนำความรู้และประสบการณ์มาแบ่งปันให้กลุ่มเกษตรกรชิมลองต่อไป


ใช้วัสดุที่หาซื้อได้ทั่วไปมาทำระบบปลูกผักอัตโนมัติ

การปลูกผักด้วยดินที่ผ่านการปรุงและบ่มดินไว้ก่อนแล้ว โดยใช้ภาชนะสี่เหลี่ยมสีขาวที่ขายตามตลาดนัดทั่วไป ใบละ 40 บาท  นำมาวางบนชั้นวางที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง โดยติดตั้งระบบให้น้ำ และให้แสงสว่างด้วยหลอด LED อัตโนมัติผ่านแผ่นโซลาเซลล์ที่ติดตั้งอยู่ด้านบน

โครงเหล็กอลูมิเนียม ถาดเพาะปลูก และปั๊มน้ำตู้ปลา หาซื้อได้ทั่วไป 

ระบบปลูกผักอัตโนมัติ

ระบบพลังงานใช้โซลาเซลล์ขนาดประหยัด หรือใช้ไฟบ้านแทน ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้

คุณสุขสันต์

ผักที่ปลูกนั้นปลอดสารเคมี 100 % แถมต้นทุนถูกกว่าชุดปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์อีกด้วย

ผักสวนครัว

สรุป

ใครที่ต้องการปลูกผักปลอดสารเคมีไว้ทานเอง หรือจะตกแต่งพื้นที่สีเขียวให้รอบๆบ้านก็ลองทำดู ทานไม่ทันก็ยกผักทั้งถาดไปฝากคนที่รัก และแบ่งปันเพื่อนบ้านก็ตามแต่สะดวกเลยครับ  เกษตรกรชิมลองต้องยกนิ้วให้พี่สุขสันต์ผู้จุดประกายการปลูกผักด้วยระบบอัตโนมัติที่ทำเองได้ง่ายๆ แถมต้นทุนต่ำอีกด้วย

Related posts

ปลูกผักสลัด

เทคนิคการปรุงดินปลูกผักสลัดลงแปลง ประสิทธิภาพสูง ง่ายๆ 2 ขั้นตอน

การปรุงดินปลูกผักสลัดลงแปลง ตามสูตรของลุงสุเทพ กุลศรี มี 2 ขั้นตอนง่ายๆ แต่ได้ประสิทธิภาพสูง ไม่ต้องพึ่งปุ๋ยเคมี ใช้วัสดุ 3 ส่วน คือ ดิน ปุ๋ยคอก และขุยมะพร้าว

อ่านเพิ่มเติม
ผักสวนครัว

10 ผักสวนครัวมีอะไรบ้าง ปลูกง่ายๆ ทั้งในกระถางและไฮโดรโปนิกส์

ผักสวนครัว คือพืชที่นิยมปลูกเพื่อนำเอาส่วนต่างๆ มาปรุงเป็นอาหาร ซึ่งได้แก่ พริก ผักชี ต้นหอม กระเพรา ผักบุ้ง ต้นมะเขือเทศ ผักสลัด เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม
การเพาะเมล็ด

วิธีการเพาะเมล็ดผักง่ายๆ 5 รูปแบบ งอกเร็ว โตไว แข็งแรง ต่างกันอย่างไร?

วิธีการเพาะเมล็ด นั้นมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆของการปลูกพืช ซึ่งแต่ละวิธีนั้นมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกัน ซึ่งผู้ปลูกผัก ปลูกพืช ต้องมีความเข้าใจ

อ่านเพิ่มเติม