เคล็ดลับ 5 ขั้นตอนง่ายๆ
วิธีการปลูกผักสวนครัวให้งาม

การปลูกผัก ถือว่าเป็นหนึ่งทักษะที่จำเป็นสำหรับชีวิตของมนุษย์เราทุกคน ตราบที่เรายังมีลมหายใจ และต้องการอาหารเข้าไปหล่อเลี้ยง การปลูกผักจึงถือเป็นอีก 1 กิจกรรมประจำวันที่ควรทำอย่างยิ่ง

เทรนด์การปลูกผักสวนครัวในกระถางกำลังเป็นที่นิยม

การปลูกผักในกระถาง ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผักสลัด ปลูกผักบุ้ง ปลูกผักชี หรือผักชนิดต่างๆ กำลังเป็นที่นิยมกันมาในยุคสมัยนี้ นั่นเป็นเพราะว่ากระแสโซเชียลมีเดีย สามารถอัพขึ้นให้เห็นพัฒนาการของผักที่เราปลูก ตลอดจนนำไปปรุงเป็นอาหารในเมนูต่างๆ และยังมีอีกหลายเหตุผล เช่น

  • การปลูกผักสวนครัว โตเร็ว ใช้เวลาไม่นาน
  • การปลูกผักสวนครัวง่ายๆ ใครๆก็ทำได้
  • ปลูกผักสวนครัวพื้นที่น้อยก็ปลูกได้ แม้จะอยู่คอนโด บ้านเช่า ก็ทำได้
  • ได้ผักออกแกนิค ปลอดภัย ไร้สารเคมี ไว้รับประทานดีต่อสุขภาพ
  • ปลูกผักสวนครัวขาย ก็เป็นรายได้เสริมที่ดี เนื่องจากมีความต้องการสูง

ปลูกผัก

เคล็ดลับ 5 ขั้นตอนปลูกผักอย่างไรให้งาม

เคล็ดลับการปลูกผักให้งามนั้น มี 5 ขั้นตอนที่ต้องใส่ใจ ได้แก่

1.การปรุงดินปลูกผัก

เคล็ดลับการปรุงดินปลูกผักให้งามนั้นไม่ใช่การไปซื้อดินถุง นำมาใส่กระถางแล้วปลูก ซึ่งวิธีการแบบนี้ปลูกอย่างไรก็ไม่สวยงาม เราจะต้องนำดินถุงมาปรุงเพิ่ม โดยใช้หลักการทำเป็นชั้นๆ แล้วบ่มไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ ดูได้จากคลิปนี้

ถ้าปรุงดินดี เคมีก็ไม่จำเป็น

2.การเพาะกล้า

เมื่อเลือกเมล็ดพันธุ์จากแหล่งที่ดี โดยเฉพาะเมล็ดพันธุ์ Non-GMO แล้วยิ่งดี เราจะเพาะกล้าลงในกระถางปลูกเลย เนื่องจากเราปลูกไว้รับประทานเอง ไม่ได้ปลูกปริมาณมากดังเช่นในฟาร์ม ไม่จำเป็นต้องเพาะกล้าในถาดหลุมก่อน

ซึ่งตรงนี้จะไม่ทำให้การเจริญเติบโตของผัก ต้องสะดุดในช่วงที่มีการย้ายกล้าจากถาดหลุม มายังกระถางเพาะปลูกแต่อย่างใด

3.การให้แสง

พืชต้องการแสงแดดในการสังเคราะห์ โดยเฉพาะผักทานใบ แต่การให้แสงนั้นจะต้องให้ประมาณ 65-77% เท่านั้น จะต้องมีการพลางแสงโดยซันแลนเพื่อไม่ใหแดดจัด จนความร้อนเผาต้น และการให้แสงนั้นยิ่งเป็นระยะเวลานาน โอกาสที่เขาจะสังเคราะห์แสงก็มีมาก จะทำให้พืชโตได้ไวกว่า

สิ่งที่ต้องจำไว้อีกอย่างคือ พวกผักจะชอบอากาศเย็น ไม่ชอบอากาศร้อน ดังนั้นต้องแยกให้ออกระหว่างแสง กับความร้อนจากแดด

4.การรดน้ำ

การให้น้ำนั้นหลายคนเข้าใจคลาดเคลื่อน ชอบให้น้ำทีละเยอะๆ กลัวว่าพืชผักนั้นจะขาดน้ำ ที่จริงแล้วการให้น้ำต้องให้แค่พอรักษาความชื้น ห้ามแฉะ และควรฉีดพ่นแบบสเปรย์เพื่อป้องกันมิให้โครงสร้างของดินเสียหาย แน่นเกินไป

ดังนั้น การให้น้ำวันละกี่ครั้ง ให้พิจารณาตามความชื้นในดินเป็นสำคัญ จะกำหนดตายตัวไม่ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่ สภาพอากาศแตกต่างกัน ให้สังเกตจากความชื้นในดินเป็นสำคัญ

5.การให้ธาตุอาหารและป้องกันศัตรูพืช

ถ้าปรุงดินให้ดีตั้งแต่ขั้นตอนแรกแล้ว ธาตุอาหารจะมีเพียงพอไปจนถึงระยะเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต แต่ถ้าปรุงดินไม่ดี ระหว่างการเจริญเติบโตอาจจะไม่สวยงาม สามารถฉีดพ่นธาตุอาหารทางใบได้

ส่วนเรื่องที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือพวกแมลง ศัตรูพืช ตรงนี้ห้ามใช้พวกสารเคมีเด็ดขาด เพราะจะมีสารเคมีตกค้าง

ถ้าเกิดปัญหาเพลี้ยระบาด เพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟ ไรแดง แมลงหวี่ขาว หนอน หรือแมลงศัตรูพืช แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทจุลินทรีย์กำจัดเพลี้ยและเชื้อรา ที่มีความปลอดภัย ไร้สารเคมี เท่านั้น

ผลิตภัณฑ์กำจัดเพลี้ย เชื้อรา ของอีเรฟ

ผักสวนครัว

ประโยชน์ของการปลูกผัก

โดยทั่วไปแล้ว การปลูกผักมีประโยชน์ต่างๆมากมาย ดังนี้

สุขภาพ:

การปลูกผักทำให้มีผักสดๆทาน ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับร่างกาย และไม่ต้องกังวลเรื่องสารเคมีจากการปลูก เพราะคุณสามารถควบคุมสารที่ใช้ในการปลูกผักได้เอง

สิ่งแวดล้อม:

การปลูกผักที่บ้านเป็นการประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ, ลดการใช้พลังงานในการขนส่ง และช่วยลดภาวะโลกร้อน จากการแปรรูปคาร์บอนไดออกไซด์อีกด้วย

เศรษฐกิจ:

การปลูกผักที่บ้านสามารถช่วยลดรายจ่ายสำหรับการซื้อผัก และเป็นวิธีสร้างรายได้เสริม หากปลูกผักในปริมาณที่เพียงพอ

ความสุข:

การปลูกผักสามารถเป็นกิจกรรมที่สร้างความสุข และผ่อนคลายจากความเครียด นอกจากนี้ยังสามารถเป็นกิจกรรมที่สร้างความผูกพันในครอบครัว เมื่อได้ทำกิจกรรมร่วมด้วยกัน

การปลูกผัก คือกิจกรรมที่สร้างความสุข และผ่อนคลายจากความเครียด

สรุป

การปลูกผักนั้นมีประโยชน์ในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ, สิ่งแวดล้อม, เศรษฐกิจ, และความสุข ดังนั้น ถ้าเข้าใจเคล็ดลับในแต่ละขั้นตอนแล้ว การปลูกผักให้งามก็กลายเป็นเรื่องง่ายๆได้เช่นกัน

รวมบทความ

การปลูกผัก

ปลูกผักสลัด

การปรุงดินปลูกผักสลัดลงแปลง ตามสูตรของลุงสุเทพ กุลศรี มี 2 ขั้นตอนง่ายๆ แต่ได้ประสิทธิภาพสูง ไม่ต้องพึ่งปุ๋ยเคมี ใช้วัสดุ 3 ส่วน คือ ดิน ปุ๋ยคอก และขุยมะพร้าว

อ่านเพิ่มเติม
ผักสวนครัว

ผักสวนครัว คือพืชที่นิยมปลูกเพื่อนำเอาส่วนต่างๆ มาปรุงเป็นอาหาร ซึ่งได้แก่ พริก ผักชี ต้นหอม กระเพรา ผักบุ้ง ต้นมะเขือเทศ ผักสลัด เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม
การเพาะเมล็ด

วิธีการเพาะเมล็ด นั้นมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆของการปลูกพืช ซึ่งแต่ละวิธีนั้นมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกัน ซึ่งผู้ปลูกผัก ปลูกพืช ต้องมีความเข้าใจ

อ่านเพิ่มเติม
ต้นไม้โตเร็ว

เคล็ดไม่ลับสำหรับการทำให้ต้นไม้โตเร็วแบบง่ายๆ หรือที่เรียกว่า Hack Garden ซึ่งวิธีนี้ได้ผลดี ปลอดสารเคมีแน่นอน เหมาะสำหรับเกษตรกรที่ใจร้อนเป็นอย่างยิ่ง 

อ่านเพิ่มเติม
ผักสวนครัวในกระถาง

ปลูกผักสวนครัวในกระถางลงดินดี มีหลักคิดง่ายๆ พืชผักที่มีอายุสั้น เหมาะสำหรับปลูกในกระถาง ถุง ส่วนพืชที่มีอายุยาวเก็บรับประทานได้ตลอดปีควรปลูกลงดิน

อ่านเพิ่มเติม
ปลูกต้นอ่อนผักบุ้ง

วิธีปลูกต้นอ่อนผักบุ้งง่ายๆด้วยทรายก่อสร้าง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกผักสวนครัว ผักออแกนิค ไว้รับประทาน แต่ไม่สะดวกในการหาวัสดุ ไม่ต้องเสียเวลาปรุงดิน

อ่านเพิ่มเติม