รวมบทความเกี่ยวกับการทำสวน (Garden)

รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับ สวน ที่ในภาษาอังกฤษใช้คำว่า “Garden” โดยจะครอบคลุมเนื้อการจัดสวน การแต่งสวน การทำสวนเกษตร สวนผัก จัดสวนถาด หรือบทความอื่นๆที่มีเนื้อหาแบบเดียวกันนี้ 

สวนหย่อม

สวนมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

การแบ่งประเภทของสวนในที่นี้มิได้แบ่งตามหลักวิชาการ แต่จะเป็นการแบ่งสวนตามความนิยมและพบเห็นบ่อยๆ ซึ่งได้แก่

1.สวนเกษตร

คือสวนที่มีวัตถุประสงค์ปลูกต้นไม้ พืช ผักสวนครัว เพื่อประโยชน์ทางการเกษตร อาจจะเป็นเกษตรกร ผู้ที่ต้องการหาอาชีพเสริม หรือเพื่อเป็นงานอดิเรก เป็นผู้ดูและ และกระแสการทำสวนเกษตรอินทรีย์กำลังมาแรงมากๆ นับตั้งแต่ช่วงเกิดวิกฤติโควิด-19 ที่คนอยู่ติดบ้าน เลยใช้เวลาในการทำสวนง่ายๆ เช่น การปลูกผักสวนครัว ปลูกรั้วต้นไม้ เป็นต้น

2.สวนหย่อม

สวนหย่อม คือสวนขนาดเล็ก (Small garden) ใช้พื้นที่ไม่มาก เป็นจุดดึงดูดสายตาให้ผู้ที่เข้ามาในพื้นที่ได้ชื่นชมความสวยงาม ร่มรื่น หรือเป็นมุมพักผ่อนก็ได้เช่นกัน การจัดสวนหย่อมนั้นก็จะมีหลายรูปแบบ เช่น สวนสไตล์อังกฤษ สวนญี่ปุ่นสไตล์เซน หรือ แนวมินิมอล เป็นต้น

3.สวนแนวตั้ง

สวนแนวตั้งกำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก ถือเป็นความท้าทายในพื้นที่ที่จำกัด ด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ จัดสวนแนวตั้งให้ดูงดงาม เช่น ที่ระเบียงคอนโด หน้าโชว์รูม หรือแม้แต่ภายในอาคาร โรงแรม ร้านอาหาร ก็มีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ

4.สวนถาด

สวนถาดเริ่มได้รับความนิยมในกลุ่มคนปลูกแคคตัส หรือไม้อวบน้ำชนิดต่างๆ มีการจัดวางองค์ประกอบต้นไม้ในทุกมิติบนภาชนะต่างๆ เช่น ถาด จาน ขวดโหล ต่างๆเหล่านี้เป็นต้น ซึ่งนอกจากเป็นงานอดิเรก ฝึกสมาธิแล้ว ยังสร้างรายได้ดีอีกด้วย

สวนแนวตั้ง

ทำสวนต้องรู้อะไรบ้าง

ในการทำสวน ปลูกต้นไม้ ปลูกผัก นั้นควรมีความรู้ต่างๆ ดังนี้

  • การทำสวนประเภทต่างๆ วิธีจัดสวน
  • เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำสวน
  • เข้าใจนิสัยของพืชที่จะปลูก
  • เข้าใจเรื่อง ดิน น้ำ แสง ธาตุอาหาร
  • มีความรู้เกี่ยวกับการจัดการกับแมลง และกำจัดศัตรูพืช

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะทำให้การทำสวนนั้นดำเนินไปด้วยดี ไม่ต้องเสียเวลาลองผิดมากกว่าถูก เพราะการปลูกต้นไม้ ต่างก็ต้องมีระยะเวลารอคอยที่นานพอสมควร ถึงจะเห็นผลลัพธ์

สวน

ประโยชน์ของสวนมีอะไรบ้าง

การทำสวนไม่ว่าจะเป็นสวนเกษตร สวนดอกไม้ สวนหย่อม สวนธรรมชาติ ล้วนให้ประโยชน์ต่างๆมากมาย นอกจากประโยชน์ทางตรงที่เป็นผลผลิตของต้นไม้พืชผักแล้ว ยังมีผลประะโยชน์ทางอ้อมต่างๆมากมาย เช่น

  • ความสดชื่น สบายใจ ผ่อนคลาย
  • เพิ่มปริมาณออกซิเจนในพื้นที่
  • ช่วยลดความร้อน กรองปริมาณฝุ่น
  • เพิ่มมูลค่าให้กับที่ดินที่ว่างเปล่า

เมื่อการทำสวน มีประโยชน์ต่างๆมากมาย เช่นนี้ จึงแนะนำให้หาเวลา หาโอกาสมาทำสวนขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ ก็แล้วแต่โอกาสและขนาดของพื้นที่ เพื่อเพิ่มปริมาณสีเขียวให้โลกเรากันดีกว่า

รวมบทความ

การทำสวน

วิธีดูแลต้นกุุหลาบในกระถาง

วิธีดูแลต้นกุหลาบในกระถางให้ต้นแข็งแรง สุขภาพดีนั้น ต้องอาศัยความใส่ใจมากกว่าต้นไม้ประเภทอื่น ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ หรือผู้ที่มีประสบการณ์ในการปลูกกุหลาบ

อ่านเพิ่มเติม
สนามหญ้า

สนามหญ้าหน้าบ้าน ช่วยให้ร่มรื่น สบายตา ซึ่งนิยมปลูกกัน 5 สายพันธุ์ ได้แก่ หญ้านวลน้อย หญ้ามาเลเซีย หญ้าญี่ปุ่น หญ้าไทเป และหญ้าเบอร์มิวด้า

อ่านเพิ่มเติม
กุหลาบประดับสวน

กุหลาบประดับสวนนั้นมีหลายสายพันธุ์ ตัวเลือกมีอยู่มากมาย ทั้งสายพันธุ์ในไทย และต่างประเทศ สำหรับการตกแต่งสวนกุหลาบสวยนั้น ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

อ่านเพิ่มเติม